Quy trình & hồ sơ vay tiêu dùng cần nằm lòng khi đi vay

Khác với vay vốn để kinh doanh, quy trình và hồ sơ vay tiêu dùng đơn giản hơn khá nhiều. Khi khách hàng chọn vay tiêu dùng, ngân hàng hoặc những tổ chức tín dụng sẽ dựa vào giấy tờ chứng minh thu nhập của bạn để đưa ra hạn mức cũng như lãi suất. Nắm rõ quy trình & hồ sơ vay tiêu dùng sẽ giúp bạn nhanh chóng giải quyết được vấn đề tài chính khi cần. Vì thế hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay tại nội dung bài viết dưới đây!

Hồ sơ vay tiêu dùng sẽ bao gồm những gì?

Về cơ bản hồ sơ vay tiêu dùng tại các ngân hàng đều có điểm chung là cần những loại giấy tờ như sau:

 • CMND/ CCCD.
 • Giấy tờ xác minh địa chỉ thường trú, nơi ở hiện tại (với trường hợp nơi ở hiện tại không cùng địa chỉ với hộ khẩu).
 • Bản sao kê tài khoản ngân hàng (hay sổ phụ ngân hàng) thể hiện chi tiết mức lương 3 tháng gần nhất của khách hàng đi vay.
 • Hợp đồng lao động chính chủ.

Với những giấy tờ nêu trên, người vay có thể nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ vay tiêu dùng của mình; và đảm bảo quá trình vay tiêu dùng của bạn được diễn ra thuận lợi nhất. 

Hiểu đúng về vay tiêu dùng

Bản chất của vay tiêu dùng là vay vốn ngân hàng nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm cá nhân. Tùy thuộc vào từng đối tượng mà tổ chức cho vay sẽ có 2 hình thức đó là có tài sản đảm bảo và không có tài sản đảm bảo. 

Đặc điểm của vay tiêu dùng sẽ gồm có:

 • Khách hàng nộp hồ sơ vay tiêu dùng không cần phải chứng minh mục đích đi vay.
 • Tổ chức tín dụng sẽ dựa vào uy tín cá nhân để duyệt khoản vay nên khách hàng không cần đến tài sản đảm bảo khoản vay đó.
 • Tối đa 2 đến 3 ngày để giải ngân sau khi đã đầy đủ hồ sơ.
 • Thủ tục và quy trình vay tiêu dùng đơn giản.

Quy trình vay tiêu dùng tại các tổ chức tín dụng

Ngoiaf tìm hiểu về thông tin hồ sơ tiêu dùng cần có những gì, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin quan trọng khác ở nội dung tiếp theo. Để hiểu và thực hiện vay tiêu dùng dễ dàng bạn không nên bỏ qua nội dung quy trình vay dưới đây:

Tiếp nhận hồ sơ vay tiêu dùng từ khách hàng

Ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng sẽ tiếp nhận hồ sơ vay tiêu dùng của khách hàng. Như đã liệt kê ở trên, hồ sơ cá nhân, địa chỉ thường trú và giấy tờ chứng minh thu nhập của khách hàng.

Thường thì các tổ chức sẽ có quy định khác nhau về thủ tục giấy tờ cho vay. Nhưng nhìn chung, trên đơn vay sẽ có đầy đủ thông tin của khách hàng, sản phẩm vay, hạn mức và lãi suất và một số thông tin khác.

Thẩm định điều kiện vay

Tiếp theo, ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng sẽ thực hiện thẩm định các điều khoản và giấy cho vay của các cá nhân có nhu cầu. Cơ bản sẽ có những mục cần thẩm định như sau:

 • Kiểm tra hồ sơ vay 
 • Kiểm tra và xác minh tính xác thực của thông tin khách hàng 
 • Phân tích và thẩm định năng lực hành vi của cá nhân vay vốn

Và sau khi quá trình thẩm định các điều kiện vay hoàn tất, ngân hàng sẽ tiếp tục phân tích tín dụng của người vay. 

Phân tích tín dụng

Bước này nhằm mục đích xác định rủi ro có thể xảy ra hoặc phát sinh nhằm hạn chế các rủi ro đó. Nội dung phân tích sẽ gồm:

 • Mức độ trung thực và tính xác thực của những thông tin mà khách hàng cung cấp.
 • Lịch sử tín dụng và lịch sử trả nợ của cá nhân vay.
 • Phân tích số lượng tổ chức tín dụng mà khách hàng đang có quan hệ và khả năng thanh toán.

Từ các thông tin này, tổ chức sẽ đưa ra các phân tính, đánh giá độ uy tín, tư cách pháp lý, khả năng tài chính,… Để đưa ra quyết định có duyệt hoặc không duyệt hồ sơ vay tiêu dùng của bạn.

Xét duyệt hồ sơ vay tiêu dùng 

Sau quá trình xem xét các phương diện của khách hàng, các tổ chức tín dụng sẽ tiến hành kiểm tra và xem xét lần cuối. Ở bước này, họ sẽ đưa ra các thông tin phân tích và thẩm định để đưa ra quyết định có cho vay hay không. Nếu hồ sơ được duyệt sẽ thông báo đến khách hàng và ký kết hợp đồng cho vay.

Ký kết hợp đồng và giải ngân khoản vay tiêu dùng

Hồ sơ vay tiêu dùng của bạn sau khi đã được chấp thuận thì ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng sẽ đưa ra hợp đồng vay để ký kết và giải ngân. Nội dung chính của hợp đồng sẽ bao gồm các thông tin cơ bản như sau:

 • Họ tên, địa chỉ và tư cách pháp nhân của khách hàng đi vay.
 • Số lượng tín dụng
 • Lãi suất
 • Hạn mức
 • Các đảm bảo khác
 • Và cuối cùng là điều kiện thanh toán

Một lưu ý là khách hàng cần đọc kỹ lưỡng các thông tin tại điều khoản ghi trong hợp đồng để bảo đảm về khả năng thực hiện hợp đồng, đồng thời là đảm bảo quyền lợi cho bản thân. 

Thu nợ 

Thu nợ là bước cuối cùng trong quy trình vay tiêu dùng của các cá nhân tại ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng. Khi đến kỳ hạn thanh toán, bộ phận thu hồi nợ sẽ thông báo đến khách hàng để yêu cầu về việc thanh toán đúng hạn. Khoản vay sẽ bao gồm tiền lãi và một phần tiền gốc. 

Và đương nhiên, đây là số tiền này đã được thỏa thuận rõ ràng trong hợp đồng vay tiêu dùng hai bên ký kết trước đó. Đối với trường hợp trả nợ trễ hoặc mất khả năng thanh toán thì các tổ chức tín dụng sẽ xem xét đến khả năng thanh toán để đưa ra phán quyết tín dụng phù hợp. Trường hợp này bạn có thể xem xét đầu tư vào công ty giải trí để có thể được giải ngân nhanh hơn.

Lời kết

Vừa rồi, chúng tôi đã chia sẻ chi tiết cho bạn về quy trình & hồ sơ vay tiêu dùng. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trên đây có thể giúp bạn hiểu hơn về hình thức vay này. Theo dõi trang web chúng tôi mỗi ngày để cập nhật nhiều thông tin hữu ích hơn nữa nhé!

Leave a Comment